kiemkedisan.dev1.d.webcom.vn
Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

DANH MỤC KIỂM KÊ

DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

  • Dân ca Quan họ Bắc Ninh

    Dân ca Quan họ Bắc Ninh là kết quả của sự sáng tạo ngẫu hứng, ứng tác thông qua hát ...

  • Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt

    Trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ, một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ...

  • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ

    Thờ cúng Hùng Vương là nghi lễ dân gian mang tính quốc gia ở Việt Nam ...

  • Dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh

    Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh ...

  • Current
  • kiemkedisan.dev1.d.webcom.vn
  • kiemkedisan.dev1.d.webcom.vn
  • kiemkedisan.dev1.d.webcom.vn
  • kiemkedisan.dev1.d.webcom.vn

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

1. Phân loại di sản phi vật thể: Nghề thủ công truyền thống.

2. Không gian địa lý:

Làng nghề bánh Tráng Mỹ Lồng (huyện Giồng Trôm , xã Mỹ Thạnh)

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc (chợ Sơn Đốc, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Việt Nam).

3. Thời gian: Nghề làm bánh tráng ở Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc được người dân làm theo mùa vụ, tập trung nhiều vào dịp giáp Tết.

4. Chủ nhân di sản: Cư dân huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Việt Nam.

5. Nhận diện di sản:

Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc là 2 loại đặc sản của vùng quê Giồng Trôm, Bến Tre. Bánh tráng Mỹ Lồng dày, đẹp tròn đều, to, bắt mắt người tiêu dùng. Theo người dân Giồng Trôm thì nét khác biệt rõ rệt nhất của bánh tráng Mỹ Lồng với bánh vùng khác là nguyên liệu từ gạo dẻo và nước cốt dừa đậm đặc. Các nguyên liệu khác như: đường, muối, mè cũng được người thợ lành nghề chỉ cần đong bằng mắt, bằng tay là không sai li nào. Có nhiều loại bánh tráng khác nhau như: Bánh tráng sữa trứng gà, bánh ngang chỉ có dừa không sữa, bánh tráng sữa không dừa để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách nhưng ngon nhất là loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp.

Nghề làm bánh phồng nếp vất vả hơn so với làm bánh tráng, vì cần phải có lực lượng cơ bắp để quết bánh. bánh phồng được làm bằng loại nếp sáp, là giống nếp nổi tiếng của Bến Tre, gạo nếp đồ thành xôi rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng với các phụ liệu khác như đường cát, nước cốt dừa… Hiện nay, ngoài loại bánh phồng nếp còn có bánh phồng mì, bánh phồng chuối để tạo nên sự đa dạng cho các loại bánh.

Từ món thủ công truyền thống mộc mạc trong gia đình ngày Tết, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc được nâng lên thành hàng hoá có giá trị tiêu dùng trong nước và  xuất khẩu.
 

Báo cáo kiểm kê về di sản: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

Biện pháp bảo tồn: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

Danh sách nghệ nhân tiêu biểu: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

Ảnh: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

 

 

Phim: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc

Ghi âm: Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc